My Cart

Close

Thecayennepeppers Magazine Vol.1

Posted on February 10 2018

สวัสดีค่ะ กัญญ์นลิน เสถียรุจิกานนท์ หรือเรียกง่ายๆ นลิน นะคะ

ปัจจุบัน นลินทำงานเป็นนางแบบแฟชั่น แต่ก็ค้นหาตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะเป็นคนชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบเรียนรู้ และชอบความเก่าแก่ อนาล็อก วินเท็จๆ ด้วย เพราะได้สัมผัสและซึมซับสิ่งโบราณๆ เหล่านี้มาจากครอบครัวของนลินเอง โดยเฉพาะกล้องฟิล์ม อันที่จริงไม่ได้มีความพิเศษอะไร หรือคนในครอบครัวเป็นช่างภาพ แต่พวกเราใช้กันอย่างเป็นประจำและบ้าคลั่ง ย้อนกลับไปดูอัลบั้มภาพเก่าๆ สวยเลยทีเดียว

ด้วยความที่นลินทำงานกับกล้องดิจิตอลเป็นประจำ เลยหากิจกรรมรีแลกซ์สมองทำ ก็หันมาใช้งานกล้องฟิล์มดู ทดลองถ่ายและศึกษาลองผิดถูกด้วยตัวเอง และรู้สึกได้เลยว่าหลงรัก และคิดว่าครั้งนี้ไม่ใช่แค่ความเห่อหรือกระแสสังคม เพราะก่อนหน้านี้เราก็ใช้งานโพลารอยด์ หรือกล้องฟิล์มอยู่แล้ว แต่ไม่ได้จริงจังเท่านี้

ถ่ายมาสักพักรู้ได้เลยว่าแรงบันดาลใจที่ใส่ไปในรูปพวกนี้ มันอัดอั้นมาจากการที่เราไปทำงานและเราคิดว่าบางที่เราอยากปรับอันนู้นนิด อันนี้หน่อย มุมกล้องนี้ ไปยืนตรงนั้น นางแบบโพสท่านี้ แสงนี้ ฉากนั้น ทุกอย่างมันเข้ามาในหัวหมด จนกระทั้งเราได้มาจับกล้องเอง ควบคุมด้วยตัวเอง บางครั้ง มันอธิบายเป็นคำพูดไม้ได้จริงๆ ต้องให้มันออกมาเป็นภาพ

โดยเฉพาะสิ่งที่มองเห็นว่าสถานที่ต่างๆในกรุงเทพ  ที่บางครั้งคนทั่วไปมองข้าม  คิดว่ามันธรรมดา เชย สกปรก ไม่สวย แต่นลินกลับชอบมันมาก เลยเป็นที่มาของการตระเวนถ่ายภาพตามที่ต่างๆรอบกรุงเทพ ที่เราคิดว่ามันไม่เหมือนกรุงเทพที่เคยเห็นเอาซะเลย และชอบมากเวลาที่มีคนมาถามหรือแสดงความคิดเห็นว่า “ที่นั่นที่ไหน” ”ฉันคิดว่านั่นไม่ใช่กรุงเทพหรือเมืองไทย” อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่มองแล้วคิดแบบนี้ แต่พออ่านเจอ ทำให้เรารู้สึกว่ามันก็บรรลุวัตถุประสงค์นะ  

นลินไม่รอช้าที่จะแบ่งปันชุดภาพถ่ายที่ถ่ายขึ้นในกรุงเทพแก่นิตยสารออนไลน์หรือไซต์ออนไลน์ต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเมืองไทยบ้านเรา หรือโดนเฉพาะกรุงเทพ มันก็เท่ไม่แพ้ใครจริงๆ

การที่เราอยากเริ่มทำอะไรสักอย่าง แต่ยังกลัวความคิดเห็นคนรอบข้าง นลินว่ามันอาจจะทำให้เวลาที่มีค่านี้มันเดินผ่านไปไวโดยไม่มีอะไรดีขึ้น และเราอาจจะเสียดายมันทีหลัง ทุกอย่างมันต้องเริ่มต้นด้วยการลองทำ ถ้าไม่ชอบหรือไม่ใช่ ค่อยหยุด แต่อย่างน้อยได้ลองทำแล้ว

สุดท้ายนี้ติดตามผลงานภาพถ่ายนลินได้ที่อินสตาแกรม @thecayennepeppers  ค่ะ

 

0 comments

Leave a comment

All blog comments are checked prior to publishing

SIGN UP

sign up for promotion and new item